Hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp bằng dinh dưỡng

Hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp bằng dinh dưỡng

11:29 - 27/07/2015
Xin chào, tôi tên Minh Tâm. Theo tôi được biết những bệnh thấp khớp thường gặp trong đó có viêm khớp dạng thấp vậy còn có bệnh nào nữa không, ngoài dùng thuốc tây do bác sĩ kê để trị bệnh thì có thể kết hợp thêm chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp không? Xin cảm ơn.

Chào bạn Tâm.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến và tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Bệnh thấp khớp, theo Đông y hay còn gọi là bệnh phong thấp, tê thấp đây là một trong những bệnh lý thường gặp ở xương khớp. Với các triệu chứng đau nhức, sưng viêm các khớp xương…tùy theo mức độ bệnh nặng hoặc nhẹ khiến người bệnh mệt mỏi, các vận động ở khớp bị hạn chế, khi bệnh kéo dài sẽ gây tổn thương khớp rất nghiêm trọng….Sớm tìm hiểu về bệnh và có các biện pháp điều trị, phòng tránh bệnh sớm giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình.

Những bệnh thấp khớp thường gặp.

Dựa vào từng đặc điểm khác nhau mà viêm khớp dạng thấp gây ra mà người ta chia thành các dạng thấp khớp thường gặp như sau:

+ Viêm khớp dạng thấp:  đây là một trong các bệnh tự miễn gây nên bởi một phản ứng dị ứng trong cơ thể, gây ảnh hưởng chủ yếu đến xương khớp, thường gặp ở các vị trí như: xương bàn tay, bàn chân…

+ Viêm đốt sống: cột sống phải gánh chịu nhiều sức đè ép của cơ thể, nếu các khớp cột sống bị ảnh hưởng của bệnh viêm khớp dẫn đến các khớp đốt sống bị viêm. Chúng có thể gây sức ép lên các dây thần kinh và gây đau dọc theo cánh tay, cảm giác tê, đau nhói ngón tay, đau lưng.  

+ Viêm xương khớp: đây là bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến lớp sụn, làm cho các lớp sụn bị vỡ và mòn đi để lộ ra các đầu xương khi cọ xát vào nhau sẽ gây đau, sưng, giảm khả năng cử động của khớp.

Khi mắc bệnh ngoài sử dụng các thuốc điều trị bệnh thấp khớp theo tây y người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống bởi một số loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh giúp bệnh ổn định hơn.

Một số loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp.

Bổ sung thêm các thực phẩm giàu acid béo omega-3 như: cá hồi, cá trích, đậu nành, dầu thực vật… đều tốt cho người mắc bệnh thấp khớp do nó có khả năng làm giảm quá trình sản xuất các loại hóa chất gây viêm nhiễm, ức chế các loại enzyme làm tăng bệnh. Đồng thời các chất béo này có chứa nhiều vitamin D  giúp giảm tấy đỏ, giảm các triệu chứng bệnh. Với dầu cá ( dầu acid béo Omega3) một số nghiên cứu cho thấy khi bệnh nhân sử dụng khoảng 2-4gam mỗi ngày đều cho kết quả giảm cứng khớp, giảm đau, nhưng người bệnh tuyệt đối không tự ý dùng phải dùng dưới sự chỉ định của bác sĩ bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình đông máu.

+ Thực phẩm giàu VitaminC: một số nghiên cứu cho thấy vitamin đường uống hoặc tiêm có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh ở đầu gối với liều dưới 150mg VitaminC/ngày tương đương 2 ly cam vắt. Ngoài đường uống hoặc tiêm người bệnh nên bổ sung lượng vitaminC  bằng các loại thực phẩm như: quả kiwi, cam, bưởi, ổi, chanh, ớt chuông, dứa, dâu tây.…

+ Thực phẩm giàu VitaminE như: hạnh nhân, hạt dẻ, đu đủ, bơ, rau bina… có tác dụng giảm đau, chống viêm. Với cà rốt, cà chua, rau xanh… chứa nhiều hàm lượng Beta-caroten cũng có tác dụng giảm đau, chống viêm.

Lựa chọn những thực phẩm phù hợp sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp hữu hiệu, và bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời bạn nên kết hợp thêm chế độ sinh hoạt, tập thể dục phù hợp với sức khỏe.

Chuyên viên cơ xương khớp


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

QUẢNG CÁO