Tìm ra một protein liên quan đến cơn đau thoái hóa khớp

Tìm ra một protein liên quan đến cơn đau thoái hóa khớp

Đăng lúc: 04/06/2016 - 08:59

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, Hoa Kỳ đã xác định được rằng: xuất hiện một loại protein cụ thể đóng một vai trò quan trọng trong việc biến đổi những tổn thương ở sụn và khớp thành cơn đau mà người bị thoái hóa khớp cảm nhận thấy.

Nghiên cứu về một protein liên quan đến cơn đau thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp bắt đầu ảnh hưởng đến các khớp trước khi các triệu chứng như tê cứng và đau trở nên rõ ràng. Vào thời điểm đó, tổn thương khớp có thể đã tiến triển và cơn đau có thể được kích hoạt bởi các hoạt động như đi lại, leo cầu thang. Khi bệnh tiếp tục tiến triển, đau có thể được kích hoạt chỉ bởi một va chạm rất nhẹ hoặc thậm chí có thể tồn tại cả khi nghỉ ngơi.

Để hiểu rõ hơn về cách các cơn đau tiến triển theo thời gian, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở chuột được mô phỏng bệnh thoái hóa khớp ở người. Họ theo dõi các dây thần kinh truyền tín hiệu từ các cơ quan cảm giác tới não và thấy rằng một loại protein được gọi là protein monocyte chemoattractant 1 hoặc MCP-1 và thụ thể của nó là trung tâm của cảm giác đau do thoái hóa khớp.

Các nhà nghiên cứu đánh giá protein này trên một nhóm chuột được mô phỏng thoái hóa khớp dựa vào những dấu hiệu cho thấy chúng đã trải qua nỗi đau - ví dụ, tránh leo trèo và một số chuyển động khác thường kích hoạt cơn đau. Họ quan sát thấy ở những con chuột mang protein MCP-1 có các biểu hiện trên. Trong khi đó, nhóm các con chuột không có protein MCP-1, đã không thể hiện các hành vi tránh đau.

 Protein MCP-1 liên quan đến những cơn đau do thoái hóa khớp

Protein MCP-1 liên quan đến những cơn đau do thoái hóa khớp

Đây là một đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu về bệnh thoái hóa khớp. Cách nhìn khác về cơ chế đau do bệnh này có thể dẫn đến việc tìm một hướng mới để khắc phục các cơn đau cho những bệnh nhân thoái hóa khớp trong tương lai.

Giảm đau và làm chậm quá trình thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là dạng phổ biến nhất của các bệnh về xương khớp, ước tính có khoảng 27 triệu người Mỹ mắc phải. Bởi vì hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh này là lão hóa và béo phì, số lượng người bị bệnh được dự đoán sẽ vượt quá 60 triệu vào năm 2020.

Một số thay đổi trong lối sống như tập thể dục thường xuyên, ăn uống khoa học kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý có thể giúp làm giảm các triệu chứng và làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp hỗ trợ phòng và điều trị bệnh một cách an toàn.

Đối với triệu chứng đau, cứng khớp do thoái hóa khớp, bạn có thể tham khảo cồn thuốc đắp ngoài Cốt Thống Linh, với các thành phần thảo dược: ô đầu, gừng, huyết kiệt…có tác dụng giảm đau, giảm cứng khớp nhanh chóng. Cốt Thống Linh đã được nghiên cứu tại bệnh viện Bạch Mai trên 206 bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Trong đó, các bệnh nhân được chia thành hai nhóm: nhóm nghiên cứu gồm 105 bệnh nhân được điều trị với Cốt Thống Linh và nhóm đối chứng gồm 101 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc NSAIDs (Mobic) và Efferalgan. Kết quả là Cốt Thống Linh mang lại hiệu quả giảm đau nhanh, mạnh, kéo dài, cải thiện chức năng vận động khớp tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc sử dụng ở nhóm đối chứng.

Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp thêm viên uống có nguồn gốc từ thảo dược giúp hỗ trợ ngăn chặn thoái hóa khớp. Bạn có thể tham khảo thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương, với thành phần chính là dầu vẹm xanh chiết xuất từ con sò vẹm xanh có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, Cốt Thoái Vương còn có các thành phần thảo dược như thiên niên kiện, nhũ hương kết hợp một số vitamin và khoáng chất giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe xương khớp. Cốt Thoái Vương cũng đã được nghiên cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hiệu quả rất tốt. Thông tin về nghiên cứu này bạn đọc có thể xem qua video sau:


Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương đối với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Người bệnh có thể sử dụng Cốt Thoái Vương theo từng đợt kéo dài 2-4 tháng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn đọc có thể gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

Hoàng Long


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO