Hai chỉ thị sinh học liên quan đến thoái hóa khớp

Phát hiện hai chỉ thị sinh học liên quan đến thoái hóa khớp

Đăng lúc: 10/09/2016 - 11:13

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Krembil, Canada đã phát hiện ra một cặp chỉ thị sinh học (biomarkers) ở mô có liên quan trực tiếp đến thoái hóa khớp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Investigation Insight.

Nghiên cứu phát hiện hai chỉ thị sinh học liên quan đến thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp ảnh hưởng đến khoảng ba triệu người dân Canada và được đặc trưng bởi sự phá hủy lớp sụn bảo vệ khớp. "Những chỉ thị sinh học góp phần trong việc gia tăng tình trạng viêm và các hoạt động phá hủy sụn", người đứng đầu nghiên cứu – Tiến sĩ Mohit Kapoor cho biết.

Nghiên cứu này được thực hiện trên những mẫu sinh thiết mô từ 55 bệnh nhân thoái hóa khớp điều trị tại Trung tâm Khoa học thần kinh Krembil, Canada. Nhóm nghiên cứu khám phá vai trò, chức năng và cơ chế của hai chỉ thị sinh học ở mô: microRNA-181a-5p và microRNA-4454.

"Đây là những phân tử sinh học hoạt động. Bằng việc phát hiện chúng trong các mẫu sinh thiết mô, chúng tôi có một công cụ để xác định các giai đoạn của thoái hóa khớp", Tiến sĩ Kapoor nói. "Điều quan trọng là chúng tôi đã phát hiện ra rằng những chỉ thị sinh học này đang tích cực tham gia vào việc phá hủy sụn và tăng viêm. Hơn nữa, chúng thúc đẩy quá trình chết của các tế bào sụn và làm mất đi những thành phần quan trọng của sụn - collagen". Việc đo nồng độ của hai chỉ thị sinh học cụ thể này có thể giúp xác định giai đoạn mà bệnh đã tiến triển, cung cấp một công cụ để xác định mức độ phá hủy sụn.

 Chỉ thị sinh học (biomarker) có liên quan đến thoái hóa khớp

Chỉ thị sinh học (biomarker) có liên quan đến thoái hóa khớp

Phát hiện này là bước đầu của việc nghiên cứu về các chỉ thị sinh học. Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm hiểu xem liệu chúng có thể được phát hiện trong máu để giúp các bác sĩ xác định giai đoạn của thoái hóa khớp một cách đơn giản hơn; và liệu nghiên cứu sâu hơn nữa các chỉ thị sinh học có giúp các nhà khoa học tìm cách ngăn chặn và phục hồi khớp thoái hóa hay không.

Sản phẩm đông y hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Trong bối cảnh các nhà khoa học miệt mài nghiên cứu tìm ra các phương pháp mới để điều trị thoái hóa khớp hiệu quả hơn, các phương pháp truyền thống như thay đổi lối sống, vật lý trị liệu, dùng thuốc, phẫu thuật… vẫn được duy trì. Việc điều trị thoái hóa khớp nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh:


Biểu hiện và các biến chứng do bệnh thoái hóa khớp

Bên cạnh đó, điều trị theo đông y hoặc kết hợp các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh cũng khá phổ biến. Sản phẩm thảo dược nổi bật và đang được nhiều người sử dụng là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Sản phẩm có thành phần từ thảo dược như các vitamin B1, B2, K, khoáng chất canxi, magie giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Thành phần chính của sản phẩm là dầu vẹm xanh (chiết xuất từ sò vẹm xanh) có hoạt tính sinh học cao, giúp chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Thiên niên kiện, nhũ hương là các thảo dược được sử dụng từ xa xưa trong các bài thuốc dân gian điều trị bệnh xương khớp nhờ tác dụng giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết cũng có mặt trong sản phẩm Cốt Thoái Vương, tạo thành một công thức toàn diện cho bệnh nhân thoái hóa khớp.

*Tác dụng sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa người dùng

Cốt Thoái Vương đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn liên tiếp vào các năm 2014, 2015, 2016.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn đọc có thể gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

Hữu Hiền


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO