Nguyên nhân của sự mất sụn trong thoái hóa khớp

Nguyên nhân của sự mất sụn trong thoái hóa khớp

Đăng lúc: 24/09/2016 - 09:26

Nguyên nhân gây ra mất sụn trong thoái hóa khớp luôn làm đau đầu các nhà khoa học. Một nghiên cứu đột phá gần đây đã chỉ ra sự mất đi của một loại protein cụ thể ở lớp bề mặt của sụn khớp dường như đóng một vai trò quan trọng trong sự mất sụn.

Nguyên nhân của sự mất sụn trong thoái hóa khớp

Sụn khớp là các mô cứng nhưng trơn, có vai trò như một miếng đệm giữa hai đầu xương, cho phép khớp chuyển động trơn tru. Sụn ​​được sản xuất và duy trì bởi các tế bào sụn, bao gồm các sợi collagen và proteoglycans.

Thoái hóa khớp bắt đầu khi có một sự phá vỡ ở lớp bề mặt sụn. Bình thường khớp có một lớp sụn với bề mặt trơn tru cho phép hai đầu xương dễ dàng trượt qua nhau, giúp việc vận động khớp dễ dàng. Sụn ​​cũng giúp ổn định khớp và hấp thụ sốc. Khi lớp bề mặt sụn bắt đầu xấu đi, thoái hóa khớp bắt đầu phát triển và trở thành một quá trình không thể phục hồi được. Cuối cùng, các lớp phía dưới sụn cũng bị phá hủy dần cho đến khi xương cọ xát vào xương.

Các nhà khoa học đã biết rằng giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa khớp có liên quan với sự suy giảm của sụn ở lớp bề mặt. Một nghiên cứu đến từ sự hợp tác giữa các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Scripps ở California - Hoa Kỳ, Đại học San Raffaele ở Milan - Ý và Đại học Kogoshima - Nhật Bản phát hiện ra trên lớp bề mặt của sụn khớp, một protein có tên là HMGB2 hỗ trợ sự sống còn của sụn. Những tế bào sụn chỉ có vai trò thực sự là sản xuất sụn. Còn sự thiếu hụt của protein HMGB2 được thấy rằng có liên kết với lão hóa và mất sụn. Ngay cả trước khi có sự phá hủy trên lớp bề mặt xảy ra, đã có sự mất mát của các protein HMGB2.

 Hình ảnh mất sụn trong thoái hóa khớp trên X-quang

Hình ảnh mất sụn trong thoái hóa khớp trên X-quang

Nếu HMGB2 là chìa khóa cho sụn lành mạnh, đây sẽ là cách để phát triển phương pháp điều trị mới nhằm duy trì sụn và ngăn chặn thoái hóa khớp. Các tiềm năng trong tương lai của nghiên cứu có thể đi theo hai hướng. Các nhà khoa học có thể tìm kiếm cách ngăn chặn sự mất mát của HMGB2 và phát triển thành các loại thuốc điều trị. Hoặc, họ có thể tìm cách để kích thích sản xuất HMGB2, đặc biệt là cho những người đã có sự mất sụn. Việc phát hiện ra vai trò của HMGB2 trong thoái hóa khớp cũng có thể tác động đến cách mà các tế bào gốc được sử dụng trong việc tái tạo mô trong tương lai.

Điều trị thoái hóa khớp kết hợp dùng thảo dược tự nhiên

Có nhiều nghiên cứu đã và đang được các nhà khoa học tiến hành nhằm tìm ra các phương pháp điều trị và ngăn chặn thoái hóa khớp thực sự ưu việt. Hiện nay, việc điều trị vẫn dừng lại ở các phương pháp truyền thống: tập luyện thể dục, vật lý trị liệu, dùng thuốc uống hoặc tiêm, phẫu thuật hoặc hiện đại hơn thì có thể sử dụng phương pháp tế bào gốc.

Để hỗ trợ cho quá trình điều trị thoái hóa khớp, nhiều người lựa chọn các sản phẩm thảo dược thiên nhiên vì nó có thể cải thiện cả nguyên nhân và triệu chứng bệnh một cách an toàn và không có tác dụng phụ. Sản phẩm từ lâu đã được tin dùng là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Các thành phần trong Cốt Thoái Vương bao gồm: dầu vẹm xanh, nhũ hương, thiên niên kiện, vitamin B1, B2, K, canxi, magie, glycin. Về tác dụng của các thành phần này, bạn có thể tìm hiểu qua phân tích của GS Hoàng Bảo Châu - Nguyên Viện trưởng Viện y học cổ truyền:


Thành phần và tác dụng của thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa người dùng

Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu tại bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 do GS.TS Nguyễn Văn Thông làm chủ đề tài. Nghiên cứu được thực hiện trên 141 bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Các bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: một nhóm dùng phác đồ nền kết hợp với Cốt Thoái Vương, một nhóm chỉ dùng phác đồ nền. Kết quả nghiên cứu cho thấy Cốt Thoái Vương mang lại tác dụng giảm đau, cải thiện vận động rất tốt và không có tác dụng phụ.

Ngoài ra, Cốt Thoái Vương còn vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn liên tiếp vào các năm 2014, 2015, 2016.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn đọc có thể gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

Thanh Hùng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO