Một số lưu ý để chẩn đoán chính xác thoái hóa khớp

Một số lưu ý để chẩn đoán chính xác thoái hóa khớp

Đăng lúc: 17/06/2016 - 19:55

Khoảng 27 triệu người Mỹ trưởng thành hiện đang sống chung với bệnh thoái hóa khớp, con số này ngày càng tăng và được dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Tuy nhiên, làm thế nào bạn có thể chắc chắn tình trạng bất thường ở khớp của bạn là do thoái hóa khớp gây ra? Một số lưu ý sau có thể giúp bạn chẩn đoán đúng bệnh.

Một số lưu ý để chẩn đoán chính xác thoái hóa khớp

Để có được chẩn đoán chính xác về thoái hóa khớp, bác sĩ sẽ dựa vào lịch sử y tế, một số kiểm tra vật lý và các xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết.

Lịch sử y tế

Bác sĩ của bạn sẽ quan tâm nhiều điều về bạn, bao gồm cả tuổi tác và giới tính. Bởi vì, thoái hóa khớp là phổ biến ở những người trên 60 tuổi và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn; bệnh hiếm gặp ở những người dưới 40 tuổi. Một số câu hỏi bác sĩ có thể yêu cầu bạn trả lời bao gồm:

-       Bạn cảm thấy đau ở những khớp xương bị tổn thương từ khi nào?

-       Cơn đau có phải được bắt đầu sau một số hoạt động thể chất và nó có được giảm bớt khi bạn nghỉ ngơi?

-       Cơn đau có làm phiền bạn vào ban đêm không?

-       Các khớp xương có cứng khi bạn thức dậy vào buổi sáng không? Nếu có, tình trạng trên kéo dài bao lâu?

-       Có ai trong gia đình của bạn từng bị thoái hóa khớp không?

-       Bạn có trải qua chấn thương nào trước đây không?

 Cung cấp cho bác sĩ đầy đủ thông tin y tế giúp chẩn đoán đúng thoái hóa khớp

Cung cấp cho bác sĩ đầy đủ thông tin y tế giúp chẩn đoán đúng thoái hóa khớp

Một số kiểm tra vật lý

Bác sĩ sẽ xác định xem bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của thoái hóa khớp hay không bằng cách:

-       Kiểm tra tình trạng đau ở các khớp bằng cách nhấn vào chúng.

-       Di chuyển khớp theo các hướng khác nhau để xem bạn có sự hạn chế khi vận động hay không?

-       Kiểm tra các khớp để xem chúng có bị sưng hoặc biến dạng không?

-       Kiểm tra xem có tiếng lạo xạo trong khớp khi vận động hay không?

Các kiểm tra bổ sung khác

X-quang: Thoái hóa khớp có một số dấu hiệu X-quang điển hình như: hẹp khe khớp, gai xương, xơ cứng xương dưới sụn, kén/hốc dưới sụn. Một số người có biểu hiện X-quang trước khi có triệu chứng lâm sàng.

Xét nghiệm máu: Mặc dù xét nghiệm máu không giúp chẩn đoán thoái hóa khớp, bác sĩ có thể thực hiện để chắc chắn rằng các triệu chứng của bạn không được gây ra bởi các bệnh xương khớp khác.

Xét nghiệm đặc biệt: Nếu việc chẩn đoán chưa rõ ràng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm đặc biệt như chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI thường không cần thiết để chẩn đoán thoái hóa khớp, nhưng có thể cung cấp cho các bác sĩ các thông tin cần thiết trong những trường hợp phức tạp.

Việc chẩn đoán đúng bệnh sẽ giúp bạn có cách điều trị phù hợp. Ngoài các lưu ý trên, bạn có thể xem thêm các tiêu chuẩn giúp chẩn đoán thoái hóa khớp qua video sau đây:

Những tiêu chuẩn giúp chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp

Điều trị thoái hóa khớp kết hợp dùng thảo dược tự nhiên

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp khác nhau tùy theo mức độ bệnh. Nếu được chẩn đoán từ sớm, bạn có thể kiểm soát bệnh qua tập thể dục, vật lý trị liệu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, bạn có thể được chỉ định một số loại thuốc uống hoặc tiêm. Đến khi các phương pháp trên không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

Để tránh bệnh tiến triển xấu, bên cạnh việc áp dụng phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh có thể bổ sung các thành phần tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị, giảm triệu chứng và làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Một số thành phần giúp tăng cường sức khỏe xương khớp như vitamin B, K, canxi, magie cùng với dầu vẹm xanh (chiết xuất từ sò vẹm xanh) có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, tất cả những thành phần này có mặt trong thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Ngoài ra, Cốt Thoái Vương còn kết hợp các loại thảo dược như thiên niên kiện, nhũ hương giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tạo thành một công thức toàn diện cho bệnh thoái hóa khớp.

Chỉ cần dùng đều đặn 2 viên/lần và 2 lần/ngày, bạn đã có thể cảm thấy những chuyển biến tích cực sau 2 – 4 tuần. Sau một đợt dùng kéo dài 2 – 4 tháng, bạn sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt của sản phẩm, việc đi lại, vận động dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Cốt Thoái Vương còn vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn liên tiếp vào các năm 2014, 2015.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn đọc có thể gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

Phú An


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO