Có phải tất cả mọi người sẽ phát triển thoái hóa khớp?

Có phải tất cả mọi người sẽ phát triển thoái hóa khớp?

Đăng lúc: 12/08/2016 - 14:19

Thoái hóa khớp là dạng phổ biến nhất trong số hơn 100 bệnh lý về xương khớp khác nhau. Nó gắn liền với sự lão hóa và hao mòn lớp sụn của các khớp. Bạn có thể thấy đa số người già nói về nỗi đau ở khớp hoặc họ phải rất khó khăn để có thể ra được khỏi ghế, đi bộ hay sinh hoạt hàng ngày. Vậy có phải 100% trường hợp sẽ phát triển bệnh thoái hóa khớp tại một thời điểm trong cuộc sống?

Có phải tất cả mọi người sẽ phát triển thoái hóa khớp?

Tất cả mọi người đều bị thoái hóa khớp khi đến một thời điểm nhất định. Theo thống kê, có khoảng 70% người trên 65 tuổi có bằng chứng X-quang thoái hoá khớp. Tuy nhiên, không phải tất cả trong số họ đều xuất hiện các triệu chứng. Có một số người sống trọn vẹn cuộc sống của họ mà không phát triển bệnh này. Tức là, mọi người đều có thoái hóa khớp nhưng bệnh sẽ phát triển ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào mỗi người.

Nguy cơ phát triển thoái hóa khớp tăng theo độ tuổi, nhưng nó không đơn giản chỉ là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Trên thực tế, nguyên nhân của thoái hóa khớp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số biến đổi xảy ra ở mức độ phân tử và tế bào cũng được cho là có liên quan đến sự thay đổi về khớp và sụn khớp. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về vấn đề này.

 Có phải tất cả mọi người sẽ phát triển thoái hóa khớp?

Có phải tất cả mọi người sẽ phát triển thoái hóa khớp?

Bên cạnh đó, có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến thoái hóa khớp. Khi bạn có các yếu tố nguy cơ này, nhiều khả năng bạn sẽ phát triển bệnh. Nếu có một thành viên trong gia đình từng mắc bệnh, nếu bạn bị thừa cân hoặc đã có một chấn thương khớp, bạn có nguy cơ phát triển bệnh cao. Một số yếu tố có thể thay đổi được (như thừa cân), trong khi những yếu tố khác thì không (như di truyền). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phát triển bệnh ngay cả khi không có một trong các yếu tố nguy cơ trên.

Lối sống của mỗi người cũng có ảnh hưởng lớn đến tiến triển của bệnh thoái hóa khớp. Tập thể dục giúp tăng cường cơ bắp hỗ trợ tốt hơn cho khớp khi vận động, tăng cường dưỡng chất và tạo sự linh hoạt cho các khớp. Do đó, người ít vận động thì bệnh có thể phát triển xấu hơn. Ngoài ra, những người có một chế độ ăn uống cân bằng cũng làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh. Việc ăn uống hợp lý giúp duy trì cân nặng thích hợp, từ đó giảm áp lực lên các khớp.

Giải pháp làm chậm sự tiến triển của thoái hóa khớp

Để tránh thoái hóa khớp tiến triển xấu, bên cạnh việc thực hiện một lối sống khoa học, người bệnh có thể bổ sung các thành phần tự nhiên tốt cho việc phát triển xương khớp, giúp hỗ trợ làm chậm tiến trình bệnh. Một số thành phần có thể kể đến như:

- Canxi, magie làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe.

- Vitamin B, K giúp giảm đau, bảo vệ xương khớp; thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến thoái hóa khớp.

- Dầu vẹm xanh chiết xuất từ con sò vẹm xanh có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng, axit béo omega-3… có hoạt tính sinh học cao, chống viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm tiến trình thoái hóa khớp.

Ngày nay với sự phát triển của y học, các thành phần trên được kết hợp và bào chế thành thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Ngoài các thành phần đã đề cập ở trên, Cốt Thoái Vương còn bổ sung thêm hai thảo dược quý là thiên niên kiện có tác dụng trừ phong thấp, giảm đau, mạnh gân cốt và nhũ hương có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, kháng viêm tạo thành một công thức toàn diện, an toàn cho bệnh thoái hóa khớp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thành phần và tác dụng của Cốt Thoái Vương qua phân tích của GS. Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam:


Thành phần và tác dụng của thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương

*Tác dụng của sản phẩm khác nhau tùy cơ địa mỗi người.

Ngoài ra, Cốt Thoái Vương còn vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn liên tiếp vào các năm 2014, 2015, 2016.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn đọc có thể gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

Long Hồ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO