Phẫu thuật thay khớp trong điều trị thoái hóa khớp

Phẫu thuật thay khớp trong điều trị thoái hóa khớp

Đăng lúc: 24/07/2016 - 16:52

Phẫu thuật thay khớp được coi là một phương sách cuối cùng để điều trị thoái hóa khớp và phục hồi chức năng cho khớp bị ảnh hưởng. Nhiều lựa chọn điều trị bảo tồn thường được thử trước khi phải chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật thay khớp được chỉ định khi đau không còn kiểm soát tốt và tổn thương khớp ảnh hưởng đáng kể chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật thay khớp trong điều trị thoái hóa khớp

Phẫu thuật thay khớp là gì?

Thay khớp bao gồm các bước sau:

- Sụn ​​được lấy ra từ cả hai phía của một khớp.

- Các khớp bị ảnh hưởng được tái tạo với một bộ phận giả, là một khớp mới bằng kim loại và nhựa tổng hợp.

Nói cách khác, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình sẽ đưa các khớp bị hư hỏng ra và đặt vào một khớp nhân tạo mới. Về mặt lý thuyết, bất kỳ khớp nào trong cơ thể đều có thể được thay thế, nhưng hầu hết các ca phẫu thuật thay khớp liên quan đến đầu gối và hông.

Vật liệu dùng cho thay khớp thường được cấu tạo từ hợp kim titan và cobalt chrome. Ngoài ra, một loại vật liệu mới được sử dụng được gọi là tantalum - một kim loại nhẹ, có độ xốp cao. Độ cứng của tantalum tương đương với xương. Các thành phần để làm một khớp giả không ngừng nâng cao và kết quả là chúng có thể dùng trong thời gian lâu hơn. Khớp nhân tạo thường dùng được kéo dài khoảng 10 đến 15 năm.

Khi nào cần phẫu thuật thay khớp?

Làm thế nào để bạn biết khi nào cần phẫu thuật thay khớp? Hãy tham khảo một số câu hỏi này:

- Bạn đã cố gắng lựa chọn điều trị giảm đau bằng thuốc và một số biện pháp bảo tồn khác trong một thời gian dài nhưng bệnh không cải thiện?

- Bạn có những cơn đau không ngừng trong các khớp bị ảnh hưởng?

- Bạn có gặp khó khăn đáng kể với các hoạt động thông thường hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ, leo cầu thang, nấu ăn, dọn dẹp, và nhiều hơn nữa?

Nếu câu trả lời "có" cho các câu hỏi trên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Bạn có thể cần phải phẫu thuật thay khớp.

 Phẫu thuật thay khớp là phương pháp cuối cùng để điều trị thoái hóa khớp

Phẫu thuật thay khớp là phương pháp cuối cùng để điều trị thoái hóa khớp

Lợi ích của phẫu thuật thay khớp

Thông thường, bệnh nhân đã phẫu thuật thay khớp có thể quay trở lại những hoạt động bình thường hàng ngày. Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng sau phẫu thuật là một yếu tố quan trọng trong thành công cho ca phẫu thuật. Tốc độ phục hồi sau phẫu thuật thay khớp phụ thuộc vào:

- Tần suất vận động trước khi phẫu thuật

- Sức khỏe toàn trạng

- Thời gian và mức độ nghiêm trọng của sự suy giảm về thể chất trước khi phẫu thuật

- Loại phẫu thuật (củng cố, không gắn kết, xâm lấn tối thiểu)

- Thái độ và động lực đối với việc tập luyện phục hồi

Một số biến chứng có thể xảy ra với phẫu thuật thay khớp

Phẫu thuật thay khớp có khả năng xảy ra một số biến chứng. Chúng có thể bao gồm:

- Nhiễm trùng

- Huyết khối tĩnh mạch sâu

- Lỏng khớp

- Tổn thương thần kinh hoặc mạch máu quanh khớp

- Một số vấn đề do quá trình gây mê

Hầu hết bệnh nhân sẽ bắt đầu vật lý trị liệu một ngày sau khi phẫu thuật. Một số sẽ về nhà trong 3-5 ngày, trong khi những người khác có thể dành nhiều thời gian trong một trung tâm phục hồi chức năng và tập trung vào vật lý trị liệu. Bệnh nhân có thể dần phục hồi sau hơn 2-3 tháng. Tình trạng đau cũng sẽ giảm theo thời gian.

Ngăn chặn thoái hóa khớp bằng sản phẩm thảo dược

Thoái hóa khớp nếu được phát hiện sớm có thể can thiệp bằng các phương pháp nội khoa, tránh bệnh tiến triển xấu đến mức phải chỉ định phẫu thuật thay khớp. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp qua video sau:


Những tiêu chuẩn giúp chẩn đoán thoái hóa khớp

Ngoài việc phát hiện bệnh từ sớm, người bệnh nên bổ sung các sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị và ngăn chặn bệnh tiến triển xấu. Có vô vàn các loại thảo dược được dùng từ xưa để điều trị bệnh. Trong đó, thiên niên kiện có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương và nhũ hương có tác dụng hoạt huyết, hóa ứ, kháng viêm thường được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh xương khớp. Ngày nay, hai cây thuốc quý này kết hợp cùng dầu vẹm xanh - một chế phẩm chiết xuất từ sò vẹm xanh, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình thoái hóa tạo ra thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Sản phẩm này còn bổ sung vitamin B1, B2, K, canxi, magie: giảm đau, bảo vệ, duy trì cho xương chắc khỏe kết hợp glycin có tác dụng ức chế dẫn truyền thần kinh, giúp giảm đau. Cốt Thoái Vương chính là một công thức toàn diện giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe xương khớp, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, an toàn và không có tác dụng phụ.

Cốt Thoái Vương đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng vào năm 2014, 2015.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn đọc có thể gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

 Hoàng Lâm


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO