Lá lốt – bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp

Lá lốt – bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp

Đăng lúc: 15/10/2015 - 13:40

Trong đời sống hàng ngày của người dân, lá lốt là một loại rau quen thuộc, được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món ăn. Bên cạnh đó, lá lốt còn được biết đến như một trong những vị thuốc chữa bệnh đau xương khớp cực kỳ hiệu quả.

Lá lốt tên khoa học là Piper Lolot, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp và cũng được nhiều người dân trồng để làm gia vị, làm thuốc. Theo y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm có công dụng làm ấm bụng, trừ lạnh, giảm đau, được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp…. Theo Lương Y Nguyễn Công Đức cho biết theo kết quả nghiên cứu hiện đại thì lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau khá tốt. Đặc biệt khi kết hợp lá lốt với một số vị thuốc khác còn có tác dụng giảm đau, chữa đau lưng, đau nhức tay chân…

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp từ lá lốt.

+ Lấy khoảng 20 gram lá lốt, 12 gram thiên niên kiện, 16 gram gai tầm xoang, đem tất cả sắc với 4 chén nước đến khi còn khoảng 1 chén, chia ra uống trong ngày.

+ Lấy 5-10 gram lá lốt tươi đã phơi khô, sắc với 2 bát nước và đun cô đặc lại còn ½ bát, uống trong ngày.

 Lá lốt – bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp

Lá lốt – bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp

+ Kết hợp lá lốt với rễ cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước mỗi vị khoảng 30 gram. Thái mỏng tất cả, sao vàng và sắc với 5 chén nước, đến khi cô lại còn khoảng 2 bát nước chia làm 3 lần uống trong ngày.

+ Cây lá lốt ( lá, thân, rễ) 30 gram, đinh lăng 30 gram, cây trinh nữ 30 gram. Đem tất cả cho vào ấm siêu và khoảng 1,5 lít nước, sắc còn lại khoảng 1 lít nước, uống hàng ngày.

+ Lá lốt 20 gram, cỏ xước 20 gram, rễ quýt rừng 12 gram, cẩu tích 20 gram, hy thiêm 20 gram, rễ si 16 gram, thiên niên kiện 10 gram, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

+ Lấy 20 gram lá lốt, 20 gram ngải cứu, đem cả hai rửa sạch, giã nát, thêm chút giấm và chưng nóng lên. Sau khi chưng nóng đem chườm lên khớp gối bị sưng.

Lá lốt ngoài có tác dụng chữa bệnh đau xương khớp còn là vị thuốc điều trị chứng ra mồ hôi tay chân, đau đầu, chữa mụn nhọt…. đặc biệt còn có những món ăn bài thuốc từ lá lốt có tác dụng bồi bổ giúp người già phòng chống được nhiều bệnh tật và tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, để giảm nhanh các triệu chứng đau nhức khớp, cải thiện vận động cho khớp người bệnh kết hợp dùng thêm cồn thuốc Cốt Thống Linh để điều trị bệnh. Với thành phần chính là ô đầu Vân Nam có tác dụng trừ phong thấp, giảm đau mạnh, theo Đông y có tác dụng trị đau nhức, đau khớp... kết hợp cùng với các thành phần khác như gừng, băng phiến, một dược, huyết giác, nhũ hương đã tạo ra một bài thuốc đắp ngoài có công dụng giảm đau, chống viêm, cứng khớp, hạn chế vận động.... Và ngần đây nhất cồn thuốc đã vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng do hội Khoa Học Công Nghệ Lương Thực - Thực Phẩm Việt Nam trao tặng vào năm 2015.

Nếu người bệnh còn có những vướng mắc gì về các bệnh lý xương khớp, có thể liên hệ đến số 04 3775 7066 hoặc 083977 0707 để được các chuyên gia tư vấn giải đáp.

Khả Hân 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO