Lá giang – bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp

Lá giang – bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp

Đăng lúc: 04/08/2015 - 08:49

Từ xa xưa có nhiều bài thuốc được lưu truyền để lại cho đời sau, trong đó có nhiều bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp từ những vị thuốc rất quen thuộc với mỗi người dân, đôi khi vị thuốc đó còn xuất hiện trong các bữa ăn giúp người ăn ngon miệng hơn. Đó là lá giang, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn… vì thế được áp dụng trong các bài thuốc chữa bệnh đau  xương khớp, giúp giảm đau, giảm viêm, cải thiện vận động khớp.

Một số đặc điểm của lá giang – bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp.

Lá giang trong dân gian được gọi với nhiều tên khác nhau như:  chua méo, dây cao su hồng, tên khoa học là  Aganonerion polymorphum  là một loài cây thuộc họ La bố ma (Apocynaceae) có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á và được sử dụng trong y học và làm thực phẩm. Cây thường mọc hoang ven kênh rạch, trong vườn hoặc được trồng ở các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Lá giang được nhiều người sử dụng trong chế biến món ăn bổ dưỡng, theo Đông Y lá giang có vị chua, tính mát, vào kinh can, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn. Được sử dụng để chữa chứng ăn không tiêu, chướng bụng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp, dùng ngoài để chữa mụn nhọt, lỡ ngứa ngoài da. Còn thân cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thủng… dùng làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính, phong thấp, sưng tấy. Về mặt sinh học cao lỏng lá giang được chiết xuất không có độc tính, có tác dụng ức chế đến 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính kể cả khi uống và tiêm.

 Lá giang bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp

Lá giang bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp

Bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp bằng lá giang.

+ Lấy 20-40 gam rễ hoặc lá sắc uống giúp chữa đau nhức xương khớp, bài thuốc này người bệnh có thể kết hợp thêm một số vị thuốc khác.

+ Cá chuồn nấu lá giang có tác dụng bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện cân cốt, ngoài ra còn có tác dụng chữa viêm đường tiết niệu ( đái dắt, đái buốt). Cách thực hiện: cần 3- 5 con cá chuồn làm sạch và cắt ra làm 2-3 khúc, lá giang 100 gam đem rửa sạch rồi vò giập. Đun sôi nước rồi cho cá vào đợi đến khi cá chín cho thêm lá giang, nêm nếm lại vừa ăn, có thể cho thêm chút bột ngạo để làm tăng phầm đậm đặc cho canh cá. Khi nhấc nồi xuống bếp cho thêm trái ớt đập giập.

Mặc dù có nhiều công dụng trong chữa bệnh nhưng đối với những người bị đau khớp do gut cấp tính, chữa sỏi thận do lắng đọng acid không nên sử dụng lá giang.

Thủy Tiên


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO