Điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp tế bào gốc

Đăng lúc: 16/01/2016 - 08:35

Thoái hóa khớp là bệnh phổ biến và là một trong những nguyên nhân chính gây giảm khả năng vận động của người bệnh. Với sự phát triển của y học hiện đại, hiện nay đã có nhiều bước tiến mới trong điều trị thoái hóa khớp, trong đó điều trị bằng phương pháp tế bào gốc đang được nhiều người quan tâm.

Một số thông tin về tế bào gốc

Tế bào gốc là những tế bào còn non trẻ có khả năng tự thay mới và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt khác để tạo nên các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể. Tế bào gốc cũng có thể thay thế tế bào ở các mô, cơ quan bị mất do già và chết tự nhiên hoặc bị tổn thương vì một số nguyên nhân khác.

Tế bào gốc được phân chia thành 4 nguồn chính: tế bào gốc phôi (trong đó có tế bào gốc phôi thực thụ và tế bào mầm phôi), tế bào gốc thai, tế bào gốc từ dây rốn, tế bào gốc trưởng thành.

Trong đó, tế bào gốc trưởng thành được sử dụng nhiều nhất. Trước đây tế bào gốc trưởng thành được lấy ở tủy xương, máu ngoại vi, nang lông, não bộ…  nhưng do số lượng ít nên phải lấy nhiều hoặc qua nuôi cấy theo quy trình để đạt được số lượng như mong muốn. Hiện nay, với sự tiến bộ của y học, một số nghiên cứu mới cho thấy việc lấy tế bào gốc có nguồn gốc từ mô mỡ được xem là biện pháp tối ưu nhất bởi vì:

+ Mô mỡ ở bụng chứa rất nhiều tế bào gốc, không phải trải qua quá trình nuôi cấy mà vẫn có đủ số lượng theo yêu cầu để điều trị, quá trình lấy đơn giản và không gây ảnh hưởng đến người bệnh.

+ Có nguồn gốc từ lá phôi giữa trong thời kỳ phát triển của bào thai nên được gọi là tế bào gốc nguồn gốc trung mô (điều này tương tự như tế bào gốc nguồn gốc tủy xương).

+ Tế bào gốc từ mô mỡ, có thể phát triển thành tế bào đặc hiệu có nguồn gốc trung mô như tế bào mỡ, xương, sụn…. với điều kiện trong môi trường có yếu tố tăng trưởng phù hợp.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc 

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Quá trình thực hiện điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Bước 1: lấy mỡ bụng của bệnh nhân bằng phương pháp gây tê tại chỗ.

Bước 2: tách lấy tế bào gốc từ mỡ bụng và tách các yếu tố tăng trưởng nguồn gốc tiểu cầu từ huyết tương tươi. Sau đó trộn lẫn các tế bào gốc thu được với dung dịch chứa các yếu tố kích thích tăng trưởng trong môi trường huyết tương giàu tiểu cầu của chính bệnh nhân, sau đó được hoạt hóa bởi tác động của đèn laser.

Bước 3: tiêm tế bào gốc đã được hoạt hóa vào khớp gối bằng hai cách: tiêm trực tiếp vào khớp gối hoặc tạo ra các giá thể tổng hợp để tế bào gốc bám vào.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc sẽ giúp mô sụn mới được tái tạo ngay vị trí bị tổn thương, giúp người bệnh phục hồi các chức năng vận động. Tuy nhiên, để có thể trị bệnh bằng phương pháp này cần phải phụ thuộc nhiều yếu tố do vậy bệnh nhân cần phải đến bệnh viện, qua các bước thăm khám cụ thể.

Điều trị thoái hóa khớp bằng cồn thuốc Cốt Thống Linh

Bên cạnh đó, hiện nay rất nhiều bệnh nhân lựa chọn các bài thuốc từ đông y có tác dụng giảm đau, giảm cứng khớp, cải thiện khả năng vận động cho khớp, an toàn khi sử dụng lâu dài để điều trị thoái hóa khớp đó là sử dụng cồn thuốc đắp ngoài Cốt Thống Linh. Quý vị có thể tìm hiểu về biểu hiện của thoái hóa khớp và các phương pháp điều trị qua video sau:


Biểu hiện của thoái hóa khớp và các phương pháp điều trị

Cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và đã được nghiên cứu lâm sàng tại 2 bệnh viện uy tín như tại bệnh viện Xanh Pôn do bác sĩ Trần Thanh Luận làm chủ đề tài và tại bệnh viện Bạch Mai do bác sĩ Cầm Thị Hương làm chủ đề tài. Cả 2 nghiên cứu đều cho kết quả: cồn thuốc Cốt Thống Linh phát huy tác dụng giảm đau nhanh, mạnh và bền vững hơn so với thuốc giảm đau chống viêm không steroid; sản phẩm đắp ngoài đạt độ an toàn, không gây tác dụng phụ toàn thân. Đó là lí do bệnh nhân hoàn toàn an tâm khi sử dụng sản phẩm này.

Trong hai năm liền 2014 – 2015 cồn thuốc vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Để biết thêm một số thông tin chi tiết khác về bệnh thoái hóa khớp vui lòng liên hệ tới số điện thoại 08 3977 0707 hoặc 043775 7066 để được giải đáp.

Hàn Nhi


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO