Mối liên hệ giữa acid hyaluronic và thoái hóa khớp

Mối liên hệ giữa acid hyaluronic và thoái hóa khớp

Đăng lúc: 30/01/2016 - 08:44

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp, nhất là đối với người cao tuổi gây đau nhức, hạn chế vận động và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nặng nề đến người bệnh. Song song với các phương pháp điều trị thường quy hiện nay còn có một phương pháp khác đó là điều trị thoái hóa khớp bằng cách tiêm acid hyaluronic vào ổ khớp (hay còn gọi là tiêm chất nhờn).

Mối liên hệ giữa Acid hyaluronic và thoái hóa khớp

Khớp gối hoạt động co duỗi dễ dàng là nhờ có chất nhờn bôi trơn hay còn được gọi là dịch khớp. Acid hyaluronic (AH) là một polysacharid có trong thành phần dịch khớp, với hàm lượng từ 2,5 – 4,0 mg/ml, giúp bôi trơn mô mềm và phủ trên bề mặt sụn khớp nên có tác dụng bảo vệ khớp khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp xương khớp tránh được các tổn thương từ bên ngoài gây ra. Khi bị thoái hóa khớp gối, số lượng dịch bôi trơn Acid hyaluronic giảm xuống chỉ còn khoảng ½ đến 2/3 so với bình thường, khi khớp gối bị mất dịch nhờn khiến sụn khớp dễ bị tổn thương, dần bị bào mòn để lộ ra các đầu xương, các đầu xương ma sát vào nhau dẫn đến hủy hoại khớp. Vì vậy, đối với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp cần bổ sung một lượng chất nhờn bị giảm sút bằng acid hyaluronic để giúp giảm đau, phục hồi chức năng cho khớp.

Tác dụng của thuốc tiêm acid hyaluronic với bệnh thoái hóa khớp

Thuốc tiêm acid hyaluronic tương tự như một chất tự nhiên có trong khớp, nó hoạt động bằng cách tác động như một chất bôi trơn, giảm sốc tại các khớp giúp hoạt động tốt hơn.  

Khi tiêm acid hyaluronic vào trong khớp, thuốc có tác dụng làm giảm các chất gây viêm do ngăn chặn tác dụng của cytokine, đồng thời thuốc còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh kéo dài lên tới hai năm và khả năng cải thiện các hoạt động cho khớp. Ức chế thoái hóa sụn khớp do tăng hoạt tính men TIMP, kết nối các proteoglycan và tăng sinh tổng hợp cho các tế bào sụn, giúp sụn giảm bớt các tổn thương.

Tác dụng của thuốc tiêm acid hyaluronic đã được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu như vào năm 2006 một nhóm nghiên cứu do bác sĩ Nicholas Bellamy thuộc trường ĐH Queensland ở Birsbane Australia, tiến hành nghiên cứu rà soát đánh giá tác dụng của những bệnh nhân bị thoái hóa khớp điều trị bằng acid hyaluronic.

Điều trị thoái hóa khớp bằng acid hyaluronic 

Điều trị thoái hóa khớp bằng acid hyaluronic

Điều trị thoái hóa khớp bằng acid hyaluronic ban đầu được đề xuất cách đây 70 năm, bởi nhà khoa học Hungary Endre A.Balasz. Phương pháp này ngày càng được sử dụng phổ biến và được áp dụng trong trường hợp bệnh thoái hóa khớp ở mức độ từ trung bình đến nặng vừa - những bệnh nhân này không đáp ứng với điều trị thông thường như dùng thuốc uống, vật lý trị liệu…Đối với thuốc tiêm acid hyaluronic cần được tiêm trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối.

Cải thiện vận động cho người bị thoái hóa khớp bằng Boneal Cốt Thống Linh

Đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp, ngoài điều trị thoái hóa khớp bằng tiêm acid hyaluronic giúp tăng cường nuôi dưỡng sụn khớp, để cải thiện nhanh các triệu chứng thì nên lựa chọn cồn thuốc đắp ngoài Boneal Cốt Thống Linh. Từ những dược liệu quý như: ô đầu (Vân Nam - Trung Quốc), một dược, băng phiến, gừng, huyết giác, nhũ hương tạo ra công thức chuyên biệt có tác dụng: giảm đau, chống viêm, giảm cứng khớp, cải thiện khả năng hoạt động cho khớp. Cốt Thống Linh được sản xuất theo dây chuyên công nghệ hiện đại đem đến sự tiện dụng cho người bệnh hiện nay.

Tác dụng của cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh đã được nghiên cứu chứng minh tại bệnh viện Bạch Mai do bác sĩ Cầm Thị Hương thực hiện với trên 206 bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp gối, chia làm hai nhóm: nhóm 1 gồm có 105 bệnh nhân được điều trị bằng cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh, nhóm còn lại dùng 15mg Mobic (thuốc kháng viêm không steroid) và 1g Efferalgan mỗi ngày (chia làm 2 lần uống, mỗi lần uống 1 viên Mobic 7,5mg và 1 viên Efferalgan 0,5g).

Sau thời gian là 21 ngày kết quả đạt được: cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh có tác dụng giảm đau nhanh mạnh hơn so với thuốc giảm đau chống viêm, hiệu quả của cồn thuốc đạt được trong vòng 20 phút ngay sau khi đắp và duy trì tác dụng giảm đau bền vững, cải thiện vận động cho khớp. Ở nhóm dùng cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh không có trường hợp nào bị phản ứng phụ, ngoài ra chỉ một số ít bị kích ứng tại chỗ ngoài da. Đặc biệt có hơn 98,2% số lượng bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị từ cồn thuốc Cốt Thống Linh. Quý vị có thể xem thêm thông tin về nghiên cứu này cũng như đánh giá của GS Trần Ngọc Ân - Chủ tịch Hội khớp học Việt Nam về Cốt Thống Linh qua video sau:

 

Tác dụng điều trị thoái hóa khớp của cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh

Ngoài ra, cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh còn vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” hai năm liền 2014 – 2015 do người tiêu dùng bình chọn.

Nếu có vấn đề gì thắc mắc về cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh điều trị bệnh thoái hóa khớp, xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại 08 3977 0707 hoặc 04 3775 7066 để được giải đáp.

Minh Tuyết


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO