Cây đinh lăng – bài thuốc điều trị khớp

Cây đinh lăng – bài thuốc điều trị khớp

Đăng lúc: 21/08/2015 - 08:41

Bên cạnh các thuốc điều trị khớp theo y học hiện đại, còn có những bài thuốc từ đông y chưa bao giờ bị quên lãng mà còn được nhiều người sử dụng để chữa bệnh, trong đó có một vị thuốc rất quen thuộc với người dân, đôi khi còn được trông làm cây cảnh đó là cây đinh lăng.

Một vài thông tin về cây đinh lăng trong điều trị khớp.

Cây đinh lăng hay còn gọi là cây gỏi cá hoặc cây nam dương sâm thuộc chi Đinh Lăng, cây thường được trồng làm cảnh trong các gia đình, và được trồng làm thuốc trong y học cổ truyền. Hơn nữa còn được nhiều người sử dụng để chế biến món ăn, mà nó còn là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh.

+ Theo y học cổ truyền thì rễ của cây đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng bồi bổ khí huyết, thông huyết mạch. Còn lá có vị đắng, tính mát, có tác dụng chống dị ứng, chữa ho ra máu… Theo lương y Đinh Công Bảy thì tất cả các bộ phận của cây đều có thể chế biến thành nhiều vị thuốc ( đối với những cây trồng từ 3 năm trở lên). Ngoài ra loại cây này  còn được ví như một loại sâm, nó có nhiều dược chất quý, thành phần tương tự với nhân sâm ( theo một số nghiên cứu bột rễ đinh lăng đã phát hiện nó rất giống sâm, bột này chứa 20 axit amin , trong đó có một số axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng).

Điều trị khớp bằng cây đinh lăng 

Điều trị khớp bằng cây đinh lăng

Trong đông y cây đinh lăng có nhiều bài thuốc điều trị khớp rất hiệu quả, dưới đây là một số bài thuốc điều trị khớp từ cây đinh lăng.

 Bài thuốc điều trị khớp từ cây đinh lăng.

+ Chữa đau lưng mỏi gối: lấy khoảng 20 – 30 gam cây đinh lăng ( lấy thân cành) sắc uống trong ngày, ngày uống 3 lần. Bài thuốc này có thể phối hợp với rễ cây xấu hổ, cúc tần, cam thảo dây.

+ Chữa sưng đau khớp:  lấy khoảng 40 lá tươi, đem rửa sạch sau đó giã nhuyễn và đắp lên chổ khớp bị sưng.
+ Chữa đau lưng, đau khớp gối, tê nhức chân tay: lấy 20-30 gam thân cành đem sắc uống trong ngày. Có thể kết hợp giữa cây đinh lăng với các vị thuốc khác như: lá lốt, bưởi bung, cúc tần, rễ cỏ trinh nữ mỗi loại 10 gam, sắc với 600ml nước cô lại còn 300 ml, ngày uống 2-3 lần.

-  Ngoài dùng thân canh, lá để điều trị khớp, đau nhức… thì rễ cũng được sử dụng trong chữa bệnh với bài thuốc sau: 12 gam rễ đinh lăng, cối xay, hà thủ ô, huyết rồng, cỏ xước, thiên niện kiện mỗi loại 8 gam. Vỏ quýt, quế chi mỗi thứ 4 gam, đem tất cả cho vào ấm ( trừ quế chi) với 600 ml nước cô lại còn 250 ml, trước khi nhấc ấm xuống thì cho quế chi vào. Ngày uống 2 lần ( uống thuốc lúc còn nóng).

Liễu Liễu.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO