Các bước tiếp cận và điều trị thoái hóa khớp

Các bước tiếp cận và điều trị thoái hóa khớp

Đăng lúc: 19/03/2016 - 09:26

Thoái hóa khớp là một bệnh mạn tính do sự suy thoái của phần sụn khớp trong khớp xương theo thời gian. Các triệu chứng đi kèm có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống bệnh nhân. Điều quan trọng là bạn phải có cách tiếp cận đúng để điều trị bệnh hiệu quả.

Các bước tiếp cận và điều trị thoái hóa khớp

Bước 1: kiểm tra tình trạng thoái hóa khớp của bạn

Các triệu chứng của thoái hóa khớp thường bao gồm: đau khớp, cứng khớp, sưng và viêm khớp, giảm phạm vi hoạt động của khớp. Nếu bạn nghĩ rằng mình bị thoái hóa khớp, bạn nên gặp bác sĩ để khám và thông qua việc kiểm tra bằng chụp X-quang hay chụp cộng hưởng từ (MRI) để biết tình trạng bệnh. Một số bệnh khác như viêm khớp dạng thấp hay gút cũng có thể có những triệu chứng tương tự.

Bước 2: cố gắng kiểm soát thoái hóa khớp thông qua giảm cân, tập thể dục

Thay đổi lối sống rất quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp. Giảm cân làm giảm áp lực lên các khớp, giúp bạn vận động linh hoạt và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Do đó, một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất và tính toán lượng calo phù hợp là rất cần thiết. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội… Chúng có thể giúp tăng cường cơ bắp xung quanh khớp bị đau, hỗ trợ khớp tốt hơn, giúp duy trì độ linh hoạt cho các khớp.

 kiểm soát thoái hóa khớp bằng tập thể dục nhẹ nhàng

Kiểm soát thoái hóa khớp bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng

Bước 3: xem xét tập vật lý trị liệu

Bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn các bài tập vật lý trị liệu để điều trị thoái hóa khớp. Vật lý trị liệu giúp giảm đau, sưng, cải thiện khả năng vận động của khớp.

Bước 4: sử dụng thuốc khi cần thiết

Nếu vẫn không thể kiểm soát tình trạng bệnh, bạn có thể phải điều trị bằng thuốc. Các loại thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau, sưng hay cứng khớp. Tuy nhiên, thời gian điều trị bằng các loại thuốc này có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn. Nếu sử dụng trong thời gian dài, thuốc có thể gây viêm loét dạ dày, tổn thương gan, thận…

Bước 5: xem xét việc tiêm thuốc

Tiêm corticoid hay acid hyaluronic trực tiếp vào khớp có thể được áp trong trường hợp bệnh thoái hóa khớp ở mức độ từ trung bình đến nặng vừa - những bệnh nhân này không đáp ứng với điều trị thông thường như dùng thuốc uống, vật lý trị liệu.  Để thực hiện thủ thuật tiêm vào khớp phải có thầy thuốc chuyên khoa khớp chỉ định, có kiến thức giải phẫu, tay nghề khá để tiêm đúng vào vị trí cần; phải có nơi tiêm, trang bị đảm bảo vô khuẩn.

Bước 6: phẫu thuật

Phẫu thuật thường được chỉ định vào giai đoạn muộn của bệnh, khi tổn thương nặng gây biến dạng khớp. Đây là phương pháp khá tốn kém và thời gian phục hồi thường kéo dài.

Tất nhiên, không có một phương pháp phù hợp với tất cả mọi người để điều trị thoái hóa khớp. Điều quan trọng là bạn cần nhận biết sớm để có cách tiếp cận phù hợp, từ đó quyết định phương pháp điều trị tùy theo mức độ tiến triển bệnh.

Điều trị thoái hóa khớp bằng thảo dược

Mỗi giai đoạn tiến triển của bệnh sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, đối với phương pháp điều trị bằng thảo dược, bạn có thể lựa chọn để điều trị vào bất kỳ giai đoạn nào của bệnh. Và bài thuốc từ thảo dược đang được nhiều người sử dụng hiện nay là cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh. Đây là bài thuốc đắp ngoài có tác dụng giảm đau, thấm sâu giúp điều trị các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp, phục hồi vận động xương khớp một cách hiệu quả. Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược như: ô đầu, gừng, huyết kiệt, băng phiến, nhũ hương..., Cốt Thống Linh mang lại sự an tâm cho người sử dụng vì rất hiệu quả mà độ an toàn cao và ít tác dụng phụ. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm Cốt Thống Linh, các bạn có thể theo dõi ở video sau:

Cốt Thống Linh hiệu quả trong điều trị thoái hóa khớp

Ngoài ra, vào năm 2015, sản phẩm Cốt Thống Linh đã được nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn đọc có thể truy cập vào trang web http://thoaihoakhopgoi.vn/ hoặc gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

Gia Bảo


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO