Các bước thăm khám và điều trị thoái hóa khớp gối

Các bước thăm khám và điều trị thoái hóa khớp gối

Đăng lúc: 26/12/2015 - 08:34

Thoái hóa khớp gối cũng tương tự như các bệnh mạn tính khác để có phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối phù hợp, bệnh nhân cần trải qua các bước thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng một cách cụ thể.

Một số bước thăm khám bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

1.Thăm khám lâm sàng:

Khi khám cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối, các bác sĩ sẽ khai thác thông tin về các triệu chứng đau khớp gối cũng như tiền sử bệnh, các thuốc mà bệnh nhân đã và đang sử dụng, các bệnh mắc kèm có thể có... Từ đó sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán sơ bộ bệnh.

Với bệnh nhân thoái hóa khớp gối sẽ có các dấu hiệu đau khớp gối, đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi, bệnh nhân bị hạn chế vận động. Đặc biệt khi vận động có tiếng lạo xạo, lục cục trong khớp gối và thường bị cứng khớp vào buổi sáng. Với những bệnh nhân ngoài 40 tuổi cũng là 1 gợi ý tới bệnh thoái hóa khớp.

Với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp nặng, có thể sờ thấy phì đại xương, vùng da quanh khớp có thể ấm lên, tuy nhiên không đáng kể.

2.Kiểm tra thể chất: Để kiểm tra mức độ thoái hóa khớp gối, các bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp của bệnh nhân và quan sát khả năng co duỗi, đi lại, mức độ phản xạ, sức mạnh của cơ bắp…

Bác sĩ thăm khám chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp gối 

Bác sĩ thăm khám chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp gối

3.Chẩn đoán hình ảnh:

 + X-quang: trên phim x-quang sẽ hiển thị hình ảnh hẹp khe khớp không đồng đều (dấu hiệu này chứng tỏ các lớp sụn khớp bị bào mòn), mọc gai xương, đặc xương dưới sụn.

 + Chụp cắt lớp vi tính: hay còn gọi là CT-Scanner có thể phát hiện những tổn thương nhỏ của sụn khớp, phần xương dưới sụn.

 + Chụp cộng hưởng từ: còn được gọi là chụp MRI sẽ thấy sụn khớp bị bào mòn mỏng, hình ảnh các gai xương ở rìa, sụn chêm bị mất hoàn toàn hoặc bị hủy hoại nghiêm trọng, dây chằng chéo bị rách, tràn dịch khớp gối, dày màng hoạt dịch….

+ Nội soi khớp gối: đây được xem là phương pháp chẩn đoán thoái hóa khớp gối chính xác nhất, nội soi khớp gối có thể nhìn thấy trực tiếp mức độ tổn thương của sụn khớp.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối

Mục tiêu của việc điều trị thoái hóa khớp gối là kiểm soát các cơn đau, cải thiện chức năng khớp để ngăn không cho tình trạng thoái hóa khớp bị tiến triển nặng hơn, đồng thời để nâng cao thể trạng của bệnh nhân.Có các phương pháp điều trị sau, tùy thuộc vào từng mức độ bệnh:

+ Dùng thuốc: bệnh nhân thoái hóa khớp thường được sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid hoặc thuốc corticoid dạng uống, tiêm (tùy mức độ nặng hay nhẹ của bệnh). Ngoài ra bệnh nhân có thể sử dụng thêm các thuốc bổ sung sụn khớp như glucosamine, chondroitin…

+ Vật lý trị liệu: người bệnh có thể áp dụng các phương pháp như chườm nóng, chườm lạnh, châm cứu, điện trị liệu, sóng siêu âm, massage…điều trị bằng phương pháp này giúp giảm đau, cải thiện vận động cho khớp, giảm cứng khớp (tuy nhiên, cần điều trị theo hướng dẫn trực tiếp của bác sĩ).

+ Điều trị ngoại khoa: là các phương pháp như đục xương chỉnh trục, nội soi khớp gối, thay khớp gối nhân tạo… giúp giảm đau, cải thiện chức năng vận động cho khớp. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ được áp dụng khi điều trị nội khoa sau một thời gian dài mà bệnh không thuyên giảm, mức độ bệnh ở giai đoạn gây biến dạng khớp…   

Bên cạnh mặt hữu hiệu từ các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối đem lại như giảm đau khớp, cải thiện vận động cho khớp… thì mặt trái của các phương pháp này là gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan thận… (do dùng thuốc uống);  teo da, nhiễm trùng tại chỗ tiêm… (do tiêm corticoid); hoặc gây đau, tụ máu trong khớp gối, nhiễm trùng, biến chứng trên da…(biến chứng sau phẫu thuật khớp gối).

Điều này khiến người bệnh rất hoang mang trong việc lựa chọn cách điều trị bệnh thoái hóa khớp sao cho vừa an toàn cho sức khỏe và hiệu quả điều trị bệnh cao. Đứng trước thực trạng này, sự có mặt của thuốc đắp ngoài Boneal Cốt Thống Linh  đã giải quyết được các vấn đề khó khăn trên. Sản phẩm Cốt Thống Linh có tác dụng giảm đau khớp nhanh, mạnh, cải thiện tình trạng cứng khớp, vận động cho khớp và hơn hết là ít gây tác dụng phụ toàn thân. Những hiệu quả của cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh đã được chứng minh thông qua nghiên cứu tại bệnh viện Bạch Mai do bác sĩ Cầm Thị Hương thực hiện với hơn 206 bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp gối, chia thành 2 nhóm: nhóm 1 gồm có 105 bệnh nhân được điều trị bằng Cốt Thống Linh, nhóm 2 gồm có 101 bệnh nhân dùng Mobic 7.5mg và Efferalgan 500mg,  mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên.

Sau 21 ngày điều trị, kết quả cho thấy:

+ Cồn thuốc Cốt Thống Linh có tác dụng giảm đau nhanh và mạnh hơn thuốc chống viêm giảm đau.

+ Hiệu quả đạt được trong vòng 20 phút ngay sau khi đắp thuốc, cải thiện vận động và tác dụng giảm đau duy trì bền vững.

+ Nhóm bệnh nhân dùng Cốt Thống Linh không có trường hợp nào bị đau rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trong khi tình trạng này lại chiếm đến 42.5% ở nhóm đối chứng (dùng thuốc Mobic và Efferalgan), ngoài ra chỉ gặp một số kích ứng tại chỗ ngoài da. Đặc biệt, có đến 98.2% số lượng bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị từ Cốt Thống Linh. Quý vị có thể xem thêm thông tin về nghiên cứu này cũng như đánh giá của GS Trần Ngọc Ân - Chủ tịch Hội khớp học Việt Nam về Cốt Thống Linh qua video sau:


Cồn thuốc Cốt Thống Linh có tác dụng điều trị thoái hóa khớp hữu hiệu

Vừa qua, vào tháng 11/2015 cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do hội Khoa Học và Công Nghệ Lương Thực-Thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Cồn thuốc Cốt Thống Linh vinh dự nhận giải thưởng 

Cồn thuốc Cốt Thống Linh vinh dự nhận giải thưởng

Như vậy, có thể thấy cồn thuốc Boneal Cốt Thống Linh đã và đang được nhiều bác sĩ, bệnh nhân tin tưởng sử dụng. Với những bệnh nhân thoái bị thoái hóa khớp gối, hãy kết hợp sử dụng Cốt Thống Linh để điều trị bệnh được hiệu quả.

Hãy gọi tới số 08 3977 0707 hoặc 04 3775 7066 để được các chuyên gia giải đáp các vấn đề về bệnh lý cơ xương khớp một cách nhanh chóng và kịp thời.

Văn Nha


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO