Trầm cảm làm triệu chứng thoái hóa khớp gối nặng hơn

Trầm cảm làm triệu chứng thoái hóa khớp gối trầm trọng hơn

Đăng lúc: 17/09/2016 - 08:28

Trầm cảm có thể làm các triệu chứng của thoái hóa khớp gối trầm trọng hơn so với những gì được thể hiện trên hình ảnh X-quang, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí the Journal of Bone and Joint Surgery (JBJS).

Trầm cảm làm triệu chứng thoái hóa khớp gối trầm trọng hơn

"Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân phổ biến gây đau đớn và giảm khả năng vận động ở người lớn tuổi", Tiến sĩ Tae Kyun Kim, tác giả nghiên cứu kiêm giám đốc của phòng Phẫu thuật và Y học thể thao tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul Bundang cho biết.

Nghiên cứu thực hiện trên 660 người cả nam và nữ, từ 65 tuổi trở lên được đánh giá mức độ nghiêm trọng của thoái hóa khớp gối dựa trên hình ảnh X-quang. Một bảng câu hỏi cũng đã được sử dụng để đánh giá các dấu hiệu trầm cảm.

Theo dự kiến, các nhà nghiên cứu sẽ tìm thấy mức độ đau do thoái hóa khớp gối cao hơn ở những bệnh nhân cho thấy tổn thương khớp trên hình ảnh X-quang nhiều hơn. Tuy nhiên, ở nghiên cứu này, họ phát hiện trầm cảm có liên quan với sự gia tăng đau ở bệnh nhân, đặc biệt ở những người có mức độ tổn thương vừa và nhẹ, thậm chí ở những người không cho thấy tổn thương khớp đáng kể trên hình ảnh X-quang. Như vậy, trầm cảm góp phần quan trọng trong việc làm trầm trọng thêm triệu chứng của thoái hóa khớp gối.

"Các kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng trầm cảm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng các triệu chứng của thoái hóa khớp gối, và ngay cả khi chụp X-quang cho thấy bệnh là không nghiêm trọng, bệnh nhân trầm cảm vẫn có thể có những cơn đau đáng kể", tiến sĩ Kim nói. "Mối quan hệ giữa đau và trầm cảm cho thấy cả hai vấn đề này cần được xem xét bởi các bác sĩ khi điều trị thoái hóa khớp gối, đặc biệt là ở những người có biểu hiện tổn thương khớp trên X-quang không nghiêm trọng".

 Trầm cảm làm triệu chứng thoái hóa khớp gối trầm trọng hơn

Trầm cảm làm triệu chứng thoái hóa khớp gối trầm trọng hơn

Tình trạng trầm cảm không phải là hiếm ở những người già. Nguy cơ trầm cảm tăng lên cùng với các bệnh khác khi khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể trở nên hạn chế. Ước tính tại Hàn Quốc có khoảng 5 triệu người cao tuổi bị trầm cảm và thường không được chẩn đoán. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể bao gồm: cảm giác buồn bã hay tuyệt vọng; mất quan tâm đến các hoạt động trong cuộc sống; chán ăn và mất ngủ; khó khăn trong suy nghĩ và ghi nhớ; thường xuyên nghĩ về cái chết.

Cải thiện thoái hóa khớp an toàn với thảo dược

Thoái hóa khớp là một bệnh mạn tính thường kèm theo các cơn đau và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Đối với thoái hóa khớp bạn cần có định hướng điều trị đúng đắn và lâu dài.

Hiện nay, một xu hướng mới là kết hợp sử dụng các sản phẩm từ thảo dược vì chúng có thể dùng được lâu dài, độ an toàn cao, thích hợp trong hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính như thoái hóa khớp. Một trong những sản phẩm nổi bật trên thị trường là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Thành phần của sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, bao gồm: thiên niên kiện, nhũ hương cùng vitamin B1, B2, K, canxi, magie, glycin kết hợp với thành phần chính là dầu vẹm xanh. Cốt Thoái Vương mang lại tác dụng giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe xương khớp, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, an toàn và không có tác dụng phụ. GS.TS Nguyễn Văn Thông - Chủ nhiệm Khoa Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có những đánh giá về ưu điểm của sản phẩm qua video sau đây:


Đánh giá của chuyên gia về ưu điểm sản phẩm Cốt Thoái Vương

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Cốt Thoái Vương đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng vào các năm 2014, 2015.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn đọc có thể gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

Nguyễn Nam


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO