Thiếu selen làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối

Thiếu selen làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối

Đăng lúc: 09/07/2016 - 09:06

Một nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ cho thấy những người không có đủ selen trong cơ thể phải đối mặt với một nguy cơ cao của bệnh thoái hóa khớp gối.

Thiếu selen làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối

Nhóm nghiên cứu đã quan tâm đến khả năng selen có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa thoái hóa khớp, một phần vì họ nhận thấy trong một khu vực ở Trung Quốc, người dân bị thiếu selen nghiêm trọng đã dẫn đến những vấn đề về khớp tương đối sớm trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 940 người tham gia. Những người có nồng độ selen cao nhất có nguy cơ thoái hóa khớp gối thấp hơn 40% so với những người trong nhóm có nồng độ selen thấp nhất. Mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp cũng có liên quan đến nồng độ selen của họ thấp như thế nào.

"Chúng tôi rất vui về những phát hiện này bởi vì không có ai đã từng đo nồng độ selen cơ thể và tìm mối liên quan giữa chúng với bệnh thoái hóa khớp", trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Joanne Jordan cho biết. "Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn thoái hoá khớp gối và tình trạng thoái hóa khớp có thể khác nhau ở một số người nếu họ không nhận được đủ selen. Đây là phát hiện quan trọng bởi vì bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động cho nhiều người ở các nước phát triển. Điểm mấu chốt là dường như có một mối quan hệ giữa selen và thoái hóa khớp".

 Thiếu selen làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối

Thiếu selen làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối

Tiến sĩ Jordan nói tiếp: "Bước tiếp theo sẽ được tiến hành trong phòng thí nghiệm để xem làm thế nào selen ảnh hưởng đến sụn và khớp. Nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hoá. Sau đó, chúng ta sẽ muốn mở rộng nghiên cứu với các mẫu lớn hơn và xem liệu bổ sung selen làm giảm đau hoặc các triệu chứng khác hay không?".

Đa số mọi người có thể cung cấp đủ lượng selen cần thiết cho cơ thể nếu có một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần khoảng 0,05 – 0,10 mg selen. Selen có mặt trong các loại cá (cá thu, cá ngừ, cá trích), động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm), nấm, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, bơ, bông cải xanh…

Xu hướng dùng thảo dược hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp, dạng phổ biến nhất của bệnh xương khớp, đã tấn công gần một triệu người Bắc Carolina và hơn 27 triệu người trên toàn nước Mỹ, trong đó có nhiều người lớn trên 65 tuổi. Một số ước tính cho thấy có đến 70 triệu người Mỹ sẽ bị bệnh này trong vòng 20 năm tới.

Bên cạnh việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết thì việc điều trị bệnh đúng cách cũng hết sức cần thiết. Nếu chẩn đoán đúng bệnh và điều trị sớm sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Để tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn giúp chẩn đoán thoái hóa khớp, bạn có thể theo dõi video sau đây:


Những tiêu chuẩn giúp chẩn đoán thoái hóa khớp

Cùng với việc tuân thủ các phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh có thể kết hợp những sản phẩm từ thảo dược để hỗ trợ cho việc điều trị thoái hóa khớp. Một sản phẩm đang được nhiều người sử dụng là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Thành phần chính của Cốt Thoái Vương là dầu vẹm xanh được chiết xuất từ sò vẹm xanh, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Đồng thời, Cốt Thoái Vương còn kết hợp các loại thảo dược như thiên niên kiện, nhũ hương cùng một số vitamin và khoáng chất giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe xương khớp.

Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu tác dụng hỗ trợ điều trị đau cột sống thắt lưng do thoái hóa cột sống được thực hiện năm 2011 tại Bệnh viện Quân y 103 do GS.TS Nguyễn Văn Chương thực hiện. Kết quả là tỷ lệ bệnh nhân có kết quả tốt và rất tốt sau điều trị là 88%, không có kết quả kém và xấu đi, không có những tác dụng không mong muốn.

Ngoài ra, Cốt Thoái Vương còn vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn liên tiếp vào các năm 2014, 2015.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn đọc có thể gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

Anh Bằng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO