Những thực phẩm thân thiện với bệnh thoái hóa khớp

Những thực phẩm thân thiện với bệnh thoái hóa khớp

Đăng lúc: 27/08/2016 - 11:09

Thế nào là chế độ ăn uống tốt cho bệnh thoái hóa khớp? Hãy hạn chế đường, thực phẩm chế biến và chất béo bão hòa. Ăn nhiều trái cây, rau xanh và protein tốt (như cá, ngũ cốc và các loại đậu). Có 3 loại thực phẩm “thân thiện” với thoái hóa khớp mà bạn có thể thêm vào thực đơn.

Những thực phẩm thân thiện với bệnh thoái hóa khớp

Cá mòi

Ngoài cá hồi, cá mòi cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tận dụng lợi ích chống viêm, chống oxy hóa của axit béo omega-3. Một phần ăn khoảng 100g cá mòi có chứa khoảng 1,4g chất béo omega-3 và là một nguồn cung cấp vitamin D, giúp cơ thể tăng hấp thụ canxi để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.

Gợi ý chế biến: Bạn có thể dùng cá mòi phi lê nướng hoặc áp chảo. Đầu tiên là tẩm phi lê cá với dầu ô liu, một ít gia vị và vắt thêm ít nước cốt chanh trước khi nướng, để phần da nằm trên vỉ cho đến khi phần thịt cá chín hẳn, lớp da chuyển sang màu vàng nâu và giòn tan.

Matcha

Nhiều nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol trong matcha (bột lá trà xanh) có thể làm giảm viêm, ngăn ngừa mất sụn và làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Matcha có nồng độ chất này cao hơn so với trà xanh loại dùng ngâm nước.

Gợi ý chế biến: Làm sinh tố bằng cách trộn 1 cốc sữa ít chất béo; ½ chén sữa chua; ½ quả xoài; ½ muỗng cà phê bột matcha, ½ muỗng cà phê gừng và một ít đá.

 Matcha tốt cho bệnh thoái hóa khớp

Matcha tốt cho bệnh thoái hóa khớp

Bông cải xanh

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tìm thấy rằng sulforaphane, một hợp chất trong bông cải xanh và rau họ cải khác, có thể ngăn chặn các enzyme liên quan đến phá hủy sụn khớp và ức chế viêm. Bông cải xanh giàu vitamin K, có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

Gợi ý chế biến: Rửa sạch, cắt dọc bông cải xanh, quét dầu ô liu, rắc nhẹ một ít muối. Nướng trên lửa vừa khoảng 3-5 phút mỗi bên hoặc cho đến khi mềm và hơi cháy. Trang trí với pho mát Parmesan.

Việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp. Người bệnh nên tìm hiểu và lựa chọn các loại thực phẩm có lợi để tạo thành một thực đơn phù hợp cho bản thân.

Kết hợp sản phẩm thảo dược trong điều trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gây ra các triệu chứng đau, cứng khớp, làm cho việc vận động trở nên khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh này nếu không điều trị sớm có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Bạn có thể xem thêm về biểu hiện và các biến chứng do bệnh thoái hóa khớp qua video sau:


Biểu hiện và các biến chứng do bệnh thoái hóa khớp

Bên cạnh việc thăm khám sớm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, việc bổ sung các thành phần thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh cũng là một giải pháp đang được nhiều người áp dụng. Một sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp nổi bật hiện nay là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Thành phần chính của Cốt Thoái Vương là dầu vẹm xanh được chiết xuất từ sò vẹm xanh, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Đồng thời, Cốt Thoái Vương còn bổ sung glycin, vitamin B1, B2, K và 2 loại thảo dược là thiên niên kiện, nhũ hương mang lại tác dụng giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe xương khớp. 

*Tác dụng sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa người dùng

Người bệnh thoái hóa khớp nên có chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thường xuyên. Đồng thời, kết hợp sử dụng Cốt Thoái Vương có thể giúp cải thiện bệnh và vận động dễ dàng hơn.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn có thể gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

Quốc Thắng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO