Dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau khớp gối

Dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau khớp gối

Đăng lúc: 06/07/2015 - 09:26

Dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau khớp gối

 Theo đông y yếu tố gây đau nhức xương khớp là do các loại khí phong, hàn, thấp… xâm phạm đến kinh lạc cản trở sự vận hành của khí huyết  gây sưng đau ở các khớp. Trong điều trị bệnh đau khớp gối ngoài sử dụng các thuốc đắp ngoài, các bài thuốc nam uống để giảm đau cải thiện vận động khớp thì người bệnh cũng nên áp dụng thêm những món ăn, bài thuốc có  tác dụng  kháng viêm, giảm đau giúp điều trị bệnh đồng thời lại tốt cho cơ thể không gây ảnh  hưởng đến chức năng gan thận, hạn chế việc dùng thuốc tây và giảm các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.

Những thực phẩm nên sử dụng trong điều trị bệnh.

+  Thực phẩm chứa nhiều hàm lượng omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá basa… có tác dụng kháng viêm, giảm các triệu chứng của bệnh. Và các loại hải sản như tôm, cua… cung cấp nhiều hàm lượng calci cho cơ thể giúp xương cốt  chắc khỏe.

+  Các loại rau củ quả có màu xanh đậm, vàng như: cà chua, khoai lang, ớt đà lạt, bông cải xanh, rau ngót, trái kiwi, đu đủ, cam, bưởi, chanh…. Rất giàu vitamin-C, vitamin-D, vitamin-E, beta carotene… có tác dụng chống oxy hóa giúp giảm đau nhức khớp. Bổ sung thêm các thực phẩm khác như các chế phẩm từ đậu nành, gạo lứt, hạnh nhân... giúp bảo vệ các đầu xương giảm tình trạng bào mòn xương.

Dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau khớp gối 

Dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau khớp gối

Những thực phẩm nên hạn chế sử dụng.

+ Hạn chế sử dụng mỡ động vật, các loại thức ăn chế biến sẵn , thức uống có ga, cà phê, rượu bia… do nó khiến tình trạng khớp đau nhức nhiều hơn.

Bên cạnh đó để giúp giảm đau khớp, bảo vệ xương khớp được chắc khỏe người bệnh nên kết hợp thêm tập luyện thể dục mỗi ngày, xoa bóp các khớp, chườm nóng, uống đủ nước cho cơ thể, về đêm hay trời trở lạnh nên giữ ấm cho cơ thể.

Đan Đan.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO