Chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau khớp gối

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau khớp gối

Đăng lúc: 06/08/2015 - 11:48

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau khớp gối

Điều trị bệnh đau khớp gối thường là sử dụng các thuốc uống thuốc theo toa hoặc các phương pháp vật lý trị liệu, bên cạnh đó người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị bệnh được tốt và ổn định hơn. Bởi trong quá trình điều trị bệnh đau khớp gối nếu chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Theo các nhà dinh dưỡng một số thực phẩm có tính kháng viêm có thể hạn chế làm giảm các cơn đau khớp, dưới đây là một số thực phẩm nên bổ sung thêm trong khẩu ăn hàng ngày, và một số thực phẩm nên hạn chế ăn.

Thực phẩm nên dùng trong điều trị bệnh đau khớp gối.

 + Rau húng quế: thường được sử dụng như là một gia vị, không những là loại gia vị mang lại sự hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khoẻ. Rau húng quế có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, có thể giảm đau khớp do viêm.

+ Củ nghệ: được sử dụng phổ biến làm gia vị cho các món ăn, hơn nữa trong thành phẩn củ nghệ có chất Curcumin, chất này có tính chống viêm, chống oxy hóa rất hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ như các thuốc chống viêm. Theo  Arthritis Foundation khuyến cáo người bệnh bị đau khớp nên dùng từ 400mg đến 1 gam, 3 lần/ngày ( 1 muỗng cafe bột nghệ khoảng 2 gam).

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau khớp gối 

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh đau khớp gối

+ Cá mòi: loại cá này đã được nghiên cứu chứng minh có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thành phần trong cá mòi có tác dụng kháng viêm rất tốt đối với người mắc bệnh viêm khớp, hen…. Mỗi tuần dùng khoảng 1-2 lần, mỗi lần khoảng 100 gam giúp giảm đau khớp.

+ Củ hành: có tác dụng kháng oxy hóa tự nhiên, ức chế quá trình viêm, ăn củ hành sống hoặc chín đều có tác dụng giảm đau.

Thực phẩm nên hạn chế dùng.

   Hạn chế ăn măng ( măng le, măng tre…) do khi ăn có thể gây đau nhức cho người bệnh. Với cà tím, cà đĩa, cà pháo cũng nên hạn chế ăn, do trong thành phần cà có chất solanin gây đau khớp, ngay cả khi cà đã được nấu chín nhưng lượng Solanin này thấp nhưng vẫn còn rất cao so với cà khi còn non, có nguy cơ gây viêm cho khớp đã bị bệnh. Đồng thời người bệnh nên hạn chế uống rượu bia.

Chế độ ăn uống tuy không có tác dụng điều trị bệnh, nhưng người bệnh không thể xem thường, bởi nhiều thực phẩm càng sử dụng càng khiến mức độ bệnh ngày thêm trầm trọng mà người mắc bệnh không rõ nguyên nhân. Do đó một chế độ ăn phù hợp sẽ  giúp bệnh mau chóng được ổn định hơn.

Minh Hạnh 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO