Bệnh nhân thoái hóa khớp tránh dùng quá liều vitamin

Bệnh nhân thoái hóa khớp tránh dùng quá liều vitamin

Đăng lúc: 28/05/2016 - 08:47

Khi bạn bị thoái hóa khớp, bạn thường thử bất cứ cách nào đó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Một số người dùng vitamin và khoáng chất bổ sung để giảm các triệu chứng và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, như canxi hay vitamin C, D, và E. Tuy nhiên, điều đó có thể gây hại nếu vượt quá liều lượng.

Tránh bổ sung quá liều vitamin và khoáng chất cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Các vitamin và khoáng chất đã được chứng minh đem lại lợi ích cho bệnh thoái hóa khớp. Canxi, photpho, magie, kali làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe. Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu canxi, photpho, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Vitamin C, E có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa. Vitamin B, K làm tăng mật độ xương, giảm đau, bảo vệ xương khớp.

Một số vitamin như B và C hòa tan trong nước. Các vitamin khác, bao gồm A, D, E, và K là các vitamin tan trong chất béo. Chúng không phải là tốt để sử dụng ở liều cao vì cơ thể bạn giữ lại gây dư thừa. Một số nguy cơ khi bổ sung vitamin quá liều có thể là đau đầu, đau cơ, mất ngủ, buồn nôn…, về lâu dài có thể gây đau nhức xương, sỏi thận và nhiều rủi ro khác.

Khoáng chất cũng có thể gây nhiều vấn đề nếu bổ sung liều lượng lớn. Quá nhiều sắt có thể gây độc, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, đau khớp và trầm cảm. Bổ sung canxi liều cao có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch, sỏi thận.

Vitamin và khoáng chất tốt cho bệnh thoái hóa khớp nhưng cần bổ sung đúng liều

Vitamin và khoáng chất tốt cho bệnh thoái hóa khớp nhưng cần bổ sung đúng liều

Bởi vì các viên uống bổ sung không được quy định và kiểm soát gắt gao như thuốc chữa bệnh, bạn không bao giờ có thể hoàn toàn chắc chắn rằng những gì đã ghi trên nhãn là đúng. Ngoài ra còn có một nguy cơ nữa là các loại vitamin và khoáng chất có thể ảnh hưởng đến các thuốc bạn đang dùng. Ví dụ, vitamin E và K có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu bạn đã dùng thuốc chống đông máu. Canxi có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Cho dù bạn có hay không có tình trạng thoái hóa khớp, bạn cần phải cảnh giác về tương tác thuốc và tình trạng dùng thuốc quá liều. Trước khi dùng bất cứ loại vitamin hoặc khoáng chất bổ sung, kiểm tra xem nó có an toàn cho bạn không. Bác sĩ có thể là người cung cấp cho bạn những lời khuyên bổ ích. Nhưng trừ khi bác sĩ đề cập cách khác, cách tốt nhất vẫn là bổ sung qua chế độ ăn uống.

Bổ sung đúng cách giúp điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp, và người bệnh cần lựa chọn phù hợp theo tình trạng bệnh của mình. Việc bổ sung các vitamin và khoáng chất là cần thiết để hỗ trợ điều trị bệnh. Ngoài một chế độ ăn uống khoa học, người bệnh có thể tìm các sản phẩm thực phẩm chức năng có bổ sung vitamin, khoáng chất tốt cho xương khớp. Một số sản phẩm uy tín trên thị trường thường được nghiên cứu, bào chế với liều lượng thích hợp và có kết hợp thêm các thành phần tự nhiên khác. Sản phẩm nổi bật và đang được nhiều người sử dụng là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Đây là sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, ngoài các vitamin B, K, khoáng chất như canxi, magie giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, sản phẩm Cốt Thoái Vương còn kết hợp với dầu vẹm xanh (chiết xuất từ sò vẹm xanh) có hoạt tính sinh học cao, giúp chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Đồng thời, Cốt Thoái Vương còn kết hợp các loại thảo dược như thiên niên kiện, nhũ hương giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tạo thành một công thức toàn diện cho bệnh thoái hóa khớp. GS.TS Nguyễn Văn Thông - Chủ nhiệm Khoa Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có những đánh giá về ưu điểm của sản phẩm Cốt Thoái Vương qua video sau đây:


Đánh giá của chuyên gia về ưu điểm sản phẩm Cốt Thoái Vương

Để đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh có thể dùng từng đợt kéo dài 3-6 tháng.

Ngoài ra, Cốt Thoái Vương còn vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn liên tiếp vào các năm 2014, 2015.

Để biết thêm thông tin về bệnh cơ xương khớp, bạn đọc có thể gọi đến số 08 3977 0707 – 04 3775 7066 để được tư vấn.

Quý Sĩ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO